Sự lão hoá và cách để làm chậm sự lão hoá của da

Lão hoá da phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ động như: lối sống, chế độ ăn uống, di truyền và các thói quen cá nhân khác. Chẳng hạn, hút thuốc có thể tạo ra các gốc tự do, làm cho các phân tử oxy lành mạnh hoạt động quá mức và không ổn định. Các gốc tự do sẽ làm hỏng tế bào, dẫn đến những tác động tiêu cực khác làm hình thành các nếp nhăn.

Cũng có những yếu tố bị động khác góp phần làm cho làn da trở nên nhăn nheo, nứt nẻ ví dụ như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời , sự ô nhiễm, và việc mất đi sự hỗ trợ dưới da (mô mỡ giữa da và cơ). Ngoài ra, sự căng thẳng, trọng lực, sự vận động hàng ngày trên khuôn mặt, béo phì, và thậm chí cả tư thế ngủ, cũng góp phần là da lão hoá.

Sự thay đổi của da theo thời gian

Khi chúng ta ngày càng lớn tuổi, những thay đổi sẽ xảy ra một cách tự nhiên:
·      Da trở nên khô và nứt .
·      Da phát triển các u lành tính.
·      Da trở nên chảy xệ, mất dần các mô đàn hồi (elastin) làm cho làn da giản ra và chảy xuống.
·      Da trở nên trong suốt hơn, do sự mỏng đi của lớp biểu bì (lớp bề mặt của da).
·      Da trở nên mỏng manh hơn do sự mỏng đi của vùng da nơi lớp biểu bì và lớp hạ bì (lớp da dưới lớp biểu bì).
·      Da trở nên dễ bị thâm tím, do các thành mạch máu mỏng hơn.

Những cách để làm chậm sự lão hoá của da

– Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời mỗi ngày: Cho dù dành một ngày ở bãi biển hoặc đi 1 vòng ngoài đường, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời là điều cần thiết. Bạn có thể bảo vệ làn da bằng cách tìm bóng mát, phủ đầy quần áo hoặc sử dụng kem chống nắng SPF 30 (hoặc có SPF cao hơn), và có khả năng chống nước. Bạn nên dùng kem chống nắng mỗi ngày.


– Nếu bạn đang hút thuốc, hãy dừng lại. Hút thuốc làm tăng tốc độ lão hóa da nhanh chóng. Nó gây ra các nếp nhăn và làm làn da xỉn màu.

– Tránh các biểu hiện trên khuôn mặt một cách lặp đi lặp lại nhiều. Khi bạn thực hiện một biểu hiện trên khuôn mặt, bạn co lại các cơ dưới. Nếu bạn liên tục co các cơ nhiều lần trong nhiều năm, những đường nét này sẽ trở thành vết nhăn. Đeo kính mát có thể giúp làm giảm vét nhăn gây ra bởi việc nheo mắt.

– Ăn uống lành mạnh, cân bằng. Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều trái cây tươi và rau quả có thể giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm. Các phát hiện từ các nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn chứa nhiều đường hoặc các carbohydrate tinh chế có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

– Uống ít rượu. Rượu làm cho da bị mất nước, trong thời gian dài sẽ làm cho da bị tổn thương. Da bị mất nước sẽ làm cho chúng ta trông già hơn.

– Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Các phát hiện từ một số nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục vừa phải có thể cải thiện tuần hoàn và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tập thể dục thường xuyên giúp cho làn da trẻ trung hơn.

– Rửa mặt một cách nhẹ nhàng. Nếu bạn rửa mặt quá sạch thì có thể gây kích ứng da. Kích ứng da sẽ làm tăng quá trình lão hóa da. Rửa mặt một cách nhẹ nhàng giúp loại bỏ bụi bẩn, lớp trang điểm, và các tạp chất khác mà không gây kích ứng da của bạn. Nên rửa mặt hai lần một ngày và sau khi hoạt động nặng.

– Giữ ẩm cho da hàng ngày. Giữ ẩm sẽ giữ nước trong da, tạo cho da có vẻ trẻ trung hơn.

– Bổ sung các chất cần thiết. Theo thời gian da sẽ dần mất đi khả năng tự tái tạo và khả năng tạo ra các chất cần thiết, vì vậy hãy tự bổ sung các chất cần để da luôn trong trạng thái khoẻ mạnh.

                                                                           Colly Collagen 10,000mg

Related Posts