Phải làm gì khi da bị cháy nắng?

Da bị cháy nắng luôn là mối quan tâm lớn cho những ai sắp hoặc đã đi tắm biển. Và những loại kem chống nắng có thực sự “chống nắng” hoàn toàn cho làn da của bạn?  Da đỏ, nóng, rát, thực sự là nỗi ám ảnh, nhất là với các cô gái.

Vậy phương pháp nào mới là hữu hiệu nhất?

 Nhanh chóng làm mát da

Nếu bạn đang ở gần nước ví dụ như hồ bơi hoặc biển thì bạn có thể ngâm mình dưới nước để làm dịu làn da của bạn, nhưng đừng ngâm quá lâu, vì khi ở dưới nước bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi ánh nắng. Nhanh chóng nhẹ nhàng lau khô người và lên bờ, bạn có thể lấy nước đá hoặc nước lạnh chườm lên những chỗ bị cháy nắng.
Khi trở về nhà hoặc khách sạn, nên nhanh chóng tắm lại bằng nước sạch nhưng không nên sử dụng xà phòng vì hoá chất trong xà phòng có thể làm da bị kích thích.

Dưỡng ẩm cho da

Sau khi tắm xong, trong khi da vẫn còn ẩm, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm và nhẹ nhàng thoa lên da (nhưng không nên dùng bất kỳ loại dầu hay những loại kem có thành phần từ dầu và mỡ động  vật, vì có thể giữ nhiệt và làm cho vết cháy trở nên tồi tệ hơn). Giữ ẩm cho da thường xuyên vì có thể bạn sẽ bị lột da trong vài ngày tới, dưỡng ẩm sẽ giúp cho việc thay da trở nên dễ dàng hơn.

Giảm viêm

Tiến sĩ Brackeen, làm việc tại Viện Ung thư da ở Lubbock, Texas, cho biết khi có những dấu hiệu đầu tiên của việc cháy nắng, hãy dùng thuốc kháng viêm không steroid như NSAID, Bạn có thể tiếp tục với NSAID theo hướng dẫn cho đến khi vết bỏng cảm thấy tốt hơn. Bạn cũng có thể sử dụng kem cortisone bán tự do 1% một vài ngày để giúp làm dịu chứng đỏ và sưng. Gel aloe vera cũng có thể làm dịu các vết bỏng nhẹ và thường. Mặc quần áo rộng, thoáng khí để làm dịu da và tránh ánh nắng mặt trời.

Bổ sung nước

Bác sĩ Brackeen giải thích: các vết cháy nắng sẽ hút nước lên bề mặt da và giữ nước tách xa phần còn lại của cơ thể, do đó bạn sẽ có thể bị mất nước. Vì vậy, bạn phải bù nước bằng cách uống nhiều nước, kể cả nước khoáng bình thường hoặc các thức uống thể thao để giúp bổ sung các chất điện giải ngay tức thì và trong quá trình làm lành da.

Hãy đi gặp bác sĩ ngay nếu …

Bạn nên tìm sự trợ giúp y tế nếu da của bạn bị phồng rộp nghiêm trọng, sốt và ớn lạnh. Không tự ý nặn hoặc chọc bể các vét phồng rộp, vì có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Chẳng cần chờ đến khi đi tắm biển, hãy chống nắng và bảo vệ làn da của bạn mỗi ngày. Collagen không chỉ là một loại protein tốt cho cơ thể mà còn là một giải pháp tuyệt vời cho làn da của bạn đó nhé!

Related Posts