Những điều về Collagen mà bạn cần biết

Collagen là một loại Protein quan trọng và phong phú nhất được tìm thấy trong cơ thể con người. Collagen được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân. Chức năng chính của collagen là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc.

Sợi Collagen

Như tất cả các tế bào khác của cơ thể, collagen cũng có giai đoạn bị già nua và chết đi. Sự thoái hóa collagen thường xảy ra ở giai đoạn từ 30 tuổi trở đi.

Thời gian đầu, tốc độ thoái hóa collagen thường chậm nên các dấu hiệu lão hóa có thể không thấy rõ. Từ sau 40 tuổi, tốc độ thoái hóa rất nhanh, da bắt đầu chùng giãn, các bắp cơ không còn chắc, xương mất canxi, các mô quanh mạch máu giảm đàn hồi… Mất collagen là một trong những yếu tố dẫn đến sự lão hoá da, suy giảm cấu trúc và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Những điều về Collagen mà bạn cần biết:

– Collagen có mặt ở tất cả mọi nơi trong cơ thể con người, nhưng đặc biệt nhiều là ở da, xương và các mô liên kết.

– Một số loại sợi collagen còn mạnh hơn cả thép.

– Việc sản xuất collagen của cơ thể bị giảm theo tuổi tác và các yếu tố như: hút thuốc và tia cực tím.

– Các loại kem dưỡng mỹ phẩm làm tăng mức độ collagen dường như không có hiệu quả vì các phân tử collagen quá lớn để hấp thụ qua da.

– Collagen là nhân tố quan trọng nhất giúp duy trì sự trẻ trung của da vì collagen có nhiệm vụ tạo sự đàn hồi cho da. Da mặt chúng ta có thể giãn ra khi cười, nói chuyện hay nheo mắt, và co lại như cũ khi ngừng các hoạt động này là do sự chuyển động của cơ và tính đàn hồi của da.

Related Posts