Lịch sử nghiên cứu Collagen

Lịch sử nghiên cứu Collagen

        Sơ đồ sự hiện diện của Collagen trong cơ thể con người

Collagen là một loại protein rất quan trọng đối với cơ thể. Collagen chiếm 25% khối lượng khô của cơ thể và 75% khối lượng khô của mô liên kết của chúng ta. Collagen được xem như là “chất keo” kết nối các mô cơ của các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Collagen sẽ biến đổi để phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của các cơ quan như da, xương, dây chằng, thận, mạch máu, tim, mắt hoặc gan. Cấu trúc của nó thậm chí phức tạp hơn một hạt DNA, chứa mã di truyền của chúng ta.

Cơ thể chúng ta tổng hợp collagen liên tục. Mỗi năm khoảng 3 kg collagen của chúng ta bị thoái biến trong khi 3 kg khác được tạo ra. Collagen được tổng hợp từ 20 axit amin khác nhau thành chuỗi lớn gồm 1.000 axit amin. Collagen tạo ra các đường xoắn ốc khổng lồ: các cấu trúc xoắn ốc được làm từ ba chuỗi polypeptide, có cấu trúc phức tạp.

                                                                              Sợi Collagen

Tuy nhiên, sẽ có lúc chúng ta bị thiếu Collagen. Quá trình sản xuất Collagen có thể bị xáo trộn do bệnh tật, căng thẳng, tia tử ngoại, tiếp xúc với các hoá chất tổng hợp hoặc các yếu tố độc hại khác. Hoặc khi chúng ta già đi quá trình tổng hợp Collagen sẽ bắt đầu chậm lại. Sau 25 tuổi, chúng ta bắt đầu mất dần collagen với tỷ lệ 1,5% mỗi năm. Do đó ở tuổi 45 sẽ có đến 30% collagen cơ thể của chúng ta sẽ bị mất đi. Không có gì ngạc nhiên khi khoa học đã thực hiện các phương pháp lâu dài để lấy được loại protein này và áp dụng trong khoa học, y học và mỹ phẩm.

Trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học và các nhà trị liệu sắc đẹp đã chiến đấu để cải thiện tác động của lão hóa lên da người. Tìm kiếm các cách để làm giảm các đường nét trên khuôn mặt và nếp nhăn, cải thiện tính đàn hồi của da, tăng độ dày và bóng của tóc và móng tay để giữ vẻ trẻ trung.

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, Ejiao (được tổng hợp từ Gelatine của con lừa) đã được sử dụng từ thời cổ đại. Nhiều câu chuyện đã được kể về những người nổi tiếng đã sử dụng Ejiao.

Con đường tìm kiếm Collagen

Trong kỷ nguyên hiện đại, các nhà khoa học thẩm mỹ trên toàn thế giới sử dụng “collagen”. Mặc dù nó thường được tổng hợp từ bò (bovine) và đã sử dụng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, collagen có chiết xuất từ ​​bò không thực sự giống với collagen ba vòng sinh học (tropocollagen) tạo thành các cơ quan trong cơ thể của động vật có xương sống?

Các nỗ lực khoa học để có được collagen peptide hoạt tính sinh học đã được Paul Börnstein tiên phong vào những năm 1960, người đã phát triển phương pháp tổng hợp Collagen. Tuy nhiên, sau nhiều năm, nhà nghiên cứu Collagen xuất sắc này thừa nhận rằng những gì mà ông thu được thực ra không phải là collagen hoạt tính sinh học mà chỉ là những phần nhỏ và không đầy đủ của một chuỗi xoắn của Collagen. Một kết quả không rõ ràng xuất phát từ quá trình phân rã không thể thu hồi được.

Mặc dù vậy, những nỗ lực lấy collagen sau này vẫn dựa trên phương pháp chiết xuất cũ. Tuy nhiên, quá trình chiết xuất này trở nên quá khắc nghiệt đối với Collagen, và sẽ làm hỏng các liên kết tinh tế của các vòng xoắn Collagen.

Theo nghĩa bóng, cao xương cá hoặc gelatine từ cá có thể gọi là “collagen”, mặc dù thực ra chúng là kết quả của sự thoái hóa collagen. Sự khác biệt giữa collagen ở trên và hoạt tính sinh học là chúng không còn nguyên vẹn. Trong quá trình sản xuất và chế biến, các collagen phức tạp biến mất và không thể lấy lại được các đặc tính trước của nó. Vì vậy, không ai đặt cá hồi nướng lên mặt với hy vọng thoát khỏi các nếp nhăn cả.

Marine collagen peptide (Collagen peptide từ các động vật biển)

Sự khởi đầu của bước đột phá trong nghiên cứu Collagen bắt đầu từ những năm 1980. Các nhà khoa học từ Ba Lan đã thực hiện các thí nghiệm mạo hiểm trong lĩnh vực hóa sinh Collagen peptide từ động vật biển. Năm 1985, các nhà hóa học học viện Bách khoa Gdansk đã chiết xuất được collagen từ da cá biển. Nghiên cứu của họ vẫn đang tiếp tục, các phương pháp của họ đang được cải thiện.

Những gì các nhà khoa học khám phá là phương pháp thủy phân. Hydrolysation (thuỷ phân) bảo vệ các liên kết tinh tế của helix collagen và do đó có thể thu được collagen peptide. Hơn nữa, collagen thu được từ cá an toàn hơn collagen thu được từ động vật có vú. Nó cũng có độ bền hóa học và vật lý tốt hơn.

Collagen sinh học

Nhờ tất cả những nỗ lực của các nhà khoa học Ba Lan, các phương pháp sản xuất collagen tối ưu đã được tạo ra nhằm bảo vệ cấu trúc không gian độc đáo của nó – chuỗi xoắn gồm các chuỗi axit amin. Đó là lý do tại sao những tiến bộ và những lợi ích của collagen ngày nay đã làm được những gì trước đây không thể thực hiện được

Collagen hydrolysed có thể bổ sung sự thiếu hụt collagen trong các cơ quan của cơ thể người. Bao gồm cả sự thiếu hụt collagen trong hạ bì – cải thiện và làm giảm sự hình thành và sự xuất hiện của nếp nhăn. Kết quả, làm cho nhưng người uống bổ sung Collagen trông trẻ hơn và cải thiện sức khoẻ của các cơ quan trong cơ thể.

Ngày nay, collagen đã thực sự rất phổ biến, đặc biệt là đối với việc chăm sóc da của phái nữ. Collagen chính là yếu tố quyết định sự khoẻ mạnh và tươi trẻ của làn da. Vậy nên hãy bổ sung collagen kịp thời trước khi làn da lên tiếng nhé!

                                                                  Colly Collagen 10,000mg

Related Posts